Tìm hiểu những chiến thuật đặc sắc trong game cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa là game cờ giải trí thú vị và rất được giới trẻ yêu thích. Đây là game cờ sở hữu tính giải trí cao, cũng như giúp người chơi nâng cao tư duy. Để bắt đầu chơi cờ cá ngựa, bạn hãy xem qua nội dung hướng dẫn sau. Cũng như Tìm hiểu những chiến thuật đặc sắc trong game cờ cá ngựa ngay dưới đây. 

Giới thiệu về cờ cá ngựa 

tim-hieu-nhung-chien-thuat-dac-sac-trong-game-co-ca-ngua
Đôi nét về cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa có nguồn gốc từ Mỹ, có tên gọi là Parcheesi hay Ludo. Game cờ cá ngựa phổ biến tại Mỹ từ thế kỷ 17. Đến đầu thế kỷ 18, cờ cá ngựa du nhập sang châu Âu, đầu tiên là Pháp. Ở Pháp, cờ cá ngựa được gọi với cái tên Petits Chevaux, có nghĩa là ngựa nhỏ. Thế kỷ 19, cờ cá ngựa có mặt ở nhiều quốc gia. Và trở thành trò chơi giải trí rất được yêu thích. 

Cờ cá ngựa gồm một bàn chơi hình vuông được chia thành 4 phần với 4 màu (xanh – đỏ – vàng – xanh dương). Cờ có tổng cộng 16 quân, trong đó có 4 quân xanh, 4 quân đỏ, 4 quân vàng, 4 quân xanh dương. Ngoài ra còn có 2 viên xí ngầu và 1 cốc lắc. 

Một ván cờ cá ngựa có từ 2 đến 4 người chơi. Nhiệm vụ của người chơi là đưa được các quân cờ của mình về đích. Người đầu tiên đưa được cả 4 quân cờ vào chuồng có màu tương ứng và nằm vào các vị trí 3-4-5-6 thì chiến thắng. 

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa chi tiết 

tim-hieu-nhung-chien-thuat-dac-sac-trong-game-co-ca-ngua
Hướng dẫn chơi cờ cá ngựa chi tiết

Trước khi đi vào Tìm hiểu những chiến thuật đặc sắc trong game cờ cá ngựa. Bạn cần nắm cụ thể cách chơi cờ cá ngựa ra sao. Một ván cờ sẽ đi theo các trình tự sau: 

Thiết lập bàn chơi

Người chơi tìm một vật để đựng xí ngầu như cốc, chén. Sau đó trải bàn chơi ra và chọn màu cờ. Mỗi người chơi chọn một màu và nhận về 4 quân cờ tương ứng với màu đó. Kế tiếp các người chơi lần lượt đổ xí ngầu để xác định lượt đi đầu. Người đổ được điểm cao nhất sẽ có quyền đi trước. 

Tất cả các quân cờ sẽ đặt phần màu tương ứng của mình. Người có quyền đi trước sẽ bắt đầu đổ xúc xắc để ra quân. Người tiếp theo đổ xúc xắc là người ngồi bên phải người đầu tiên. Các lượt đổ diễn ra tuần tự. Người chơi đủ điều kiện ra quân sẽ được ra quân. Người được di chuyển sẽ di chuyển. 

Điều kiện ra quân và di chuyển 

Ra quân có nghĩa là đặt quân cờ của mình vào ô đầu tiên ở phần màu tương ứng. Người được quyền ra quân khi đổ xí ngầu được 1 hoặc 6 điểm. 

Người chơi chỉ di chuyển quân cờ khi quân cờ đó đã ra quân trên bàn cờ. Những quân cờ trong phần dự bị không thể di chuyển. Người chơi tiếp tục đổ xí ngầu ngay khi ra được quân. Điểm số tiếp theo đổ được chính là số bước được di chuyển trên bàn cờ. Ví dụ, bạn đã ra quân, bạn tiếp tục đổ xí ngầu và nhận được điểm là 5. Lúc này bạn di chuyển quân cờ bạn thêm 5 bước trên bàn cờ. 

Người chơi đổ được quân 1 hay quân 6 có quyền ra quân, quyền di chuyển quân cờ. Và có quyền đổ xí ngầu tiếp tục. Ví dụ, bạn đổ được điểm 1, bạn có quyền ra thêm một quân cờ mới. Hoặc di chuyển quân cờ của mình trên bàn cờ thêm 1 bước. Đồng thời có quyền lắc xí ngầu thêm một lượt. 

Các trường hợp thường gặp khi di chuyển

tim-hieu-nhung-chien-thuat-dac-sac-trong-game-co-ca-ngua
Luật chơi cờ cá ngựa

Trong quá trình di chuyển các quân cờ và chơi cờ. Bạn sẽ gặp không ít các trường hợp khó nhằn như:

Bị cản

Nếu phía trước quân cờ của bạn là quân cờ đối thủ, và khoảng cách giữa hai quân cờ có số bước nhỏ hơn số điểm mà bạn lắc xí ngầu. Thì bạn bị cản quân. Bạn không thể vượt mặt quân cờ trước mình nếu không lắc được điểm số phù hợp. Lúc này, quân cờ của bạn phải đứng yên và bạn mất lượt đi. 

Bị đá 

Quân cờ của bạn đứng trước quân cờ đối thủ. Đối thủ lắc được số điểm bằng với số bước khoảng cách giữa quân cờ của bạn và của họ. Lúc này họ có quyền đá quân cờ của bạn ra khỏi bàn chơi. Có nghĩa quân cờ của bạn mất khả năng tham gia tiếp ván cờ. Muốn ra lại quân bạn cần đổ được 1 điểm hoặc 6 điểm như ban đầu. 

Về chuồng và vào chuồng

Người chơi đưa được quân cờ của mình vào ô trước dãy số thứ tự cùng màu gọi là về chuồng. Ở vị trí này bạn vẫn bị đá nếu đối thủ có số bước đi hợp lệ. Người chơi cần lắc thêm điểm để đưa cờ vào các ô thứ tự bên trên để đưa được ngựa vào chuồng. 

Tìm hiểu những chiến thuật đặc sắc trong game cờ cá ngựa

tim-hieu-nhung-chien-thuat-dac-sac-trong-game-co-ca-ngua
Chiến thuật chơi cờ cá ngựa đặc sắc

Cờ cá ngựa là một game cờ giải trí. Tuy nhiên đôi lúc cũng áp dụng thêm hình thức thưởng phạt để tăng độ hấp dẫn cho ván cờ. Bạn cần có các chiến thuật để tăng cơ hội chiến thắng cho mình. Một vài chiến thuật hay cần nhớ như: 

Ra nhiều quân khi có thể

Việc đổ xí ngầu được 1 hay 6 điểm không đơn giản. Khi có được cơ hội ra quân bạn cần ra quân ngay. Việc có nhiều quân cờ trên bàn chơi sẽ mang đến nhiều lợi thế cho bạn hơn. Nếu không may bạn bị đá một quân cờ, thì vẫn còn các quân cờ khác. Trường hợp, bạn chỉ có một quân cờ và bị đá, thì sẽ rất vất vả để ra quân và chạy theo những đối thủ của mình. 

Luôn có quân “bảo kê” và “dự phòng”

Chiến thuật “bảo kê” và “dự phòng” luôn áp dụng hiệu quả trong cờ cá ngựa. Bạn luôn phải có hai quân cờ đi gần nhau. Di chuyển hai quân cờ cùng lúc. Ví dụ, lượt đi trước bạn di chuyển quân A, thì lượt sau bạn di chuyển quân B. Đảm bảo quân A và B luôn tiến lùi gần nhau. Điều này nhằm mục đích bảo kê được một quân cờ. Quân đi sau sẽ là quân “bảo kê” quân trước, quân sau là quân “dự phòng”. Trường hợp quân bị đá vẫn còn quân để xoay sở. 

Ưu tiên đi quân cờ gần “chuồng”

Nếu bạn đang có quân cờ ở gần chuồng, bạn nên ưu tiên đi quân cờ này. Ưu tiên di chuyển các quân cờ ở gần chuồng. Bởi nếu bị đá ngay khi gần về chuồng thì rất tiếc và rất vất vả để có thể di chuyển lại từ đầu. 

Loại bỏ đối thủ ngay khi có cơ hội

Trong quá trình chơi bạn nên quan sát toàn bộ cục diện ván cờ. Chú ý đến các quân cờ đối thủ đang ở gần quân cờ của mình. Khi có cơ hội đá cờ, bạn nên đá ngay để tránh nguy cơ rủi ro về sau. 

Biết cách chặn đường đi của đối thủ

Chặn đường đối thủ là cách để hạn chế việc đối thủ về chuồng. Nếu bạn cảm thấy số bước đi giữa bạn và cờ đối thủ là con số rất khó đổ được. Thì bạn không nên di chuyển quân cờ của mình, dùng quân cờ đó cản đường đối thủ. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý, quân cờ cản đường không nên là các quân cờ đang gần vị trí chuồng. Trường hợp xấu, đối thủ đổ được điểm phù hợp và bạn sẽ bị đá ngay. 

Học cách lắc xí ngầu đúng chuẩn 

Lắc xí ngầu chắc chắn dựa vào yếu tố may mắn. Nhưng đôi khi vẫn có thể tính toán tương đối chính xác. Xí ngầu là một khối lập phương, theo nguyên tắc lập phương mặt đối diện luôn có khả năng xuất hiện khi đổ. Ví dụ, bạn muốn có 6 điểm, thì hãy hướng mặt 1 điểm lên trên và đổ nhẹ nhàng. Tỷ lệ ra điểm 6 rất cao. 

Như vậy chúng ta vừa Tìm hiểu những chiến thuật đặc sắc trong game cờ cá ngựa. Cũng như học qua cách chơi cờ cá ngựa. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều game cờ và game bài thú vị. Hãy truy cập đến Win79. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *