Những tuyệt chiêu cờ domino đặc biệt nhất giành cho người chơi

Domino có thể nói là game cờ khác biệt và độc đáo nhất. Thay vì đối kháng hai người, cờ domino có thể mở rộng đến 4 người chơi. Cách chơi lại vô cùng thú vị. Vậy, chơi Domino như thế nào? Cùng học cách chơi Domino và điểm qua Những tuyệt chiêu cờ domino đặc biệt nhất giành cho người chơi ngay trong bài viết sau đây. 

Giới thiệu về cờ domino 

nhung-tuyet-chieu-co-domino-dac-biet-nhat-gianh-cho-nguoi-choi
Giới thiệu về cờ Domino

Domino có nguồn gốc rất lâu đời, từ thế kỷ 12 Domino đã có mặt ở Trung Quốc. Theo nhiều ghi chép, Domino còn xuất hiện ở Ai Cập cổ. Đến đầu những năm 1700, Domino du nhập sang các nước châu Âu. Lúc này, Domino có nhiều sự thay đổi về cách chơi. Các số trùng nhau được thay bằng khoảng trống. Luật chơi điều chỉnh lại thú vị hơn. Ở thế kỷ tiếp theo, Domino nhanh chóng phổ biến ở châu Mỹ và châu Á.

 Hiện tại, domino được xếp vào một dạng board game. Và độ phổ biến trên toàn cầu. Bộ cờ Domino gồm 28 quân. Mỗi quân cờ có 2 đầu được đánh số từ 0 đến 6. Các con số thể hiện dưới dạng chấm tròn và phân biệt bằng màu sắc. Một số quân đặc biệt có hai đầu giống nhau gọi là quân bò. 

Một ván cờ Domino sẽ có từ 2 đến 4 người chơi. Luật chơi tuân theo cách xếp nối đuôi quân cờ. Ván cờ dựa trên tính điểm để phân thắng thua. Ở thời điểm hiện tại, domino còn có thể chơi online. Người chơi tiếp cận dễ dàng hơn rất nhiều. 

Hướng dẫn cách chơi cờ domino chi tiết 

nhung-tuyet-chieu-co-domino-dac-biet-nhat-gianh-cho-nguoi-choi
Hướng dẫn cách chơi cờ Domino

Trước khi bước vào tìm hiểu Những tuyệt chiêu cờ domino đặc biệt nhất giành cho người chơi. Bạn cần nắm rõ cách chơi cờ domino như thế nào. Một ván cờ diễn ra theo các trình tự sau đây: 

Bắt đầu trò chơi

Ván cờ thú vị nhất là khi có đủ 4 người cùng chơi. Các người chơi ngồi thành bàn đối diện với nhau. Quân cờ domino sẽ được úp xuống và đảo đều để tạo sự ngẫu nhiên. Mỗi người chơi sẽ lấy về cho mình 7 quân cờ. 

Lượt đi đầu

Người đi đầu sẽ là người sở hữu quân cờ lớn nhất là 6:6. Từ ván thứ hai, người thắng ván trước có quyền đánh đầu tiên. Quân cờ đi đầu phải đặt giữa bàn chơi. 

Người chơi ngồi bên tay trái người đi đầu sẽ đi lượt thứ hai. Chiều đi cờ tuân theo chiều kim đồng hồ. Người chơi tiếp theo phải đặt xuống một quân cờ, sao cho một đầu quân cờ vừa đặt xuống trùng với một đầu của quân cờ người trước đáng ra. Ví dụ, người chơi trước đánh quân 6:6. Bạn phải đặt quân có một đầu 6 tương ứng. 

Trường hợp, người chơi trước đặt quân cờ có đầu trắng thì người sau phải tiếp nối bằng quân đầu trắng. Ở một số ván cờ, đầu trắng sẽ được xem là quân cờ tự do. Nghĩa là bạn có thể đặt bất kỳ quân cờ nào vào đầu trắng cũng được. 

Các lượt đi tiếp theo

Các người chơi luân phiên nối cờ theo từng lượt và từng vòng. Đến lượt của mình không có cờ để nối thì mất lượt và chuyển lượt cho người sau.

Khi nối cờ không nhất thiết phải nối theo đúng một hướng duy nhất. Bạn có quyền nối quân cờ theo hướng phù hợp với cờ trên tay của mình. Miễn sao đúng với nguyên tắc đầu của quân cờ đánh ra trùng với đầu của một trong các quân cờ đang có mặt trên bàn cờ. 

Điều kiện chiến thắng

Ván cờ domino kết thúc khi có một người chơi thành công đánh hết cờ trên tay của mình. Trường hợp ván cờ rơi vào thế bí, nghĩa là không ai có thể nối cờ nữa. Thì ván cờ kết thúc và bước vào giai đoạn cộng điểm. Người chơi có tổng điểm cờ thấp nhất sẽ chiến thắng.

Điểm của một quân cờ là tổng điểm hai đầu quân cờ. Ví dụ, quân 6:1 sẽ được tính là 7 điểm. Riêng quân cờ hai đầu trắng được tính 13 điểm. Bởi đây là quân cờ lợi thế, quy ước điểm lớn để tránh trường hợp người chơi giữ quân cờ này quá lâu. 

Những tuyệt chiêu cờ domino đặc biệt nhất giành cho người chơi

nhung-tuyet-chieu-co-domino-dac-biet-nhat-gianh-cho-nguoi-choi
Những tuyệt chiêu cờ domino đặc biệt nhất giành cho người chơi

Domino chắc chắn là game cờ cần sự tư duy và tính chiến lược. Không đơn giản mà bạn có thể thắng được ván cờ Domino. Nếu là một tay chơi mới, bạn hãy tham khảo qua các tuyệt chiêu sau đây: 

Ghi nhớ quân bài khi chơi Domino 

Mỗi quân cờ trong Domino đều có 6 quân. Ví dụ, đầu 6 sẽ có xuất hiện 6 lần trên 6 quân. Bạn nên ghi nhớ từng quân cờ. Quan sát các quân cờ đã có mặt trên bàn chơi. Từ đó tính toán xem còn bao nhiêu quân cờ cùng loại vẫn chưa ra. Từ đó tính toán chiến thuật thích hợp.

Ví dụ, bạn thấy rằng chỉ còn hai quân đầu 5 nữa chưa ra. Bản thân bạn lại đang nắm một quân đầu 5. Thì lúc này bạn nên giữ lại để tạo lợi thế cho lượt đi cuối. 

Hạn chế thay đổi quá nhiều chiến thuật

Các game cờ khác rất cần sự linh động trong chiến thuật chơi. Càng có sự ứng biến, càng linh hoạt thì khả năng chiến thắng sẽ càng cao. Tuy nhiên, với Domino thì bạn không cần thay đổi liên tục các chiến thuật. Chỉ nên tập trung quan sát và đi theo các hướng cố định. Việc thay đổi quá nhiều đôi khi khiến bạn bị mất phương hướng. Và dẫn đến sai lệch trong quá trình chơi cờ. 

Thay đổi hướng đi có lợi cho mình

Một trong Những tuyệt chiêu cờ domino đặc biệt nhất giành cho người chơi mới là nên thay đổi hướng đi có lợi cho mình. Trên bàn cờ domino có rất nhiều hướng đi khác nhau. Bạn có quyền đi theo các hướng có lợi nhất cho mình. Không nhất thiết người trước đi hướng nào thì bạn phải đi theo hướng đó. Miễn sao khi đi cờ bạn tuân thủ nguyên tắc “đầu này trùng đầu kia”. 

Hạn chế đợi đối thủ 

Nhiều người chơi mới hay có thói quen đợi đối thủ của mình mở đường. Chần chừ và bị mất lượt đi. Việc chờ đợi đối thủ sẽ khiến bạn rơi vào thế bị động. Bạn không thể tạo đường đi cho mình, đẩy mình vào thế bí. Nếu có cơ hội đánh ra quân cờ, bạn nên tận dụng. Tránh trường hợp tính điểm và bản thân còn quá nhiều cờ trên tay. 

Tính toán cẩn thận khi đánh cờ

Không phải lúc nào có cờ phù hợp cũng đánh ra. Đôi khi bạn cũng nên biết giữ cờ lại cho giai đoạn sau. Bạn phải tính toán và tưởng tượng thử các trường hợp có thể xảy ra. Đặt ra các trường hợp có lợi nhất cho cờ mình đang có. Nếu trong quá trình chơi cờ, trường hợp bạn nghĩ bị chặn. Thì ngay lập tức thay đổi sang một trường hợp khác. 

Giữ tâm thế bình tĩnh 

Với các game đòi hỏi sự tư duy thì yếu tố bình tĩnh rất quan trọng. Người mất bình tĩnh sẽ không thể nào suy nghĩ được đường đi tốt. Bạn dễ mất phương hướng và không có tính toán chính xác. Trong quá trình chơi cờ nên tập trung và quan sát tổng thể ván cờ. Cũng như tính toán trong đầu những đường đi có lợi nhất. 

Như vậy, bài viết vừa điểm qua Những tuyệt chiêu cờ domino đặc biệt nhất giành cho người chơi mới. Cũng như cung cấp cách chơi cờ domino cụ thể như thế nào. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều game cờ và game bài thú vị. Hãy truy cập ngay đến Win79. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *