Luật chơi cờ vây cơ bản mà người chơi nên biết để có thể tham gia game

Cờ vây là một game cờ cổ đại và đã xuất hiện trên thế giới từ rất lâu. Đến nay cờ vây vẫn là chọn lựa yêu thích của rất nhiều tay chơi. Cờ vây giúp người chơi rèn luyện tính kiên nhẫn và sự tư duy. Nếu bạn muốn thử sức với cờ vây, trước hết hãy xem qua Luật chơi cờ vây cơ bản mà người chơi nên biết để có thể tham gia game sau đây. 

Giới thiệu về cờ vây 

luat-choi-co-vay-co-ban-ma-nguoi-choi-nen-biet-de-co-the-tham-gia-game
Giới thiệu về cờ vây

Cờ vây là một dạng cờ chiến thuật đặc sắc và hấp dẫn. Về nguồn gốc, cờ vây có xuất xứ từ Trung Quốc. Có rất nhiều ghi chép về sự ra đời của Cờ Vây nhưng nhìn chung cờ vây đã xuất hiện từ rất lâu. Thời gian ra đời dao động từ năm 2255 đến 2505 TCN. 

Một bộ cờ vây gồm một bàn cờ và các quân cờ. Bàn cờ có dạng hình vuông với các đường dọc và ngang đang xen với nhau tạo thành các ô và giao điểm. Bàn cờ vây hiện nay có rất nhiều kích thước khác nhau như 9×9, 13×13 hay 19×19. Kích thước bàn cờ càng lớn thì độ khoa càng cao. Người mới chơi nên bắt đầu với bàn 9×9.

Theo văn hoá phương Đông, bàn cờ 19×19 ô vuông tức 361 giao điểm tương ứng với 361 ngày trong năm. Bốn góc vuông của bàn cờ tượng trưng cho 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông. Quân cờ trong cờ vây có hai màu đen trắng tượng trưng cho ngày và đêm. Tổng cộng số quân cờ vây là 400 (200 đen – 200 trắng). 

Những quy tắc cơ bản cần nắm khi chơi cờ vây

luat-choi-co-vay-co-ban-ma-nguoi-choi-nen-biet-de-co-the-tham-gia-game
Quy tắc chơi cờ vây

Tương tự như các game cờ khác, cờ vây có các quy tắc và Luật chơi cờ vây cơ bản mà người chơi nên biết để có thể tham gia game. Những quy tắc mà bạn cần nắm như sau: 

  • Trước khi ván cờ diễn ra trên bàn cờ không được đặt bắt kỳ quân cờ nào. Người giữ cờ đen sẽ được phép đi trước.
  • Người chơi chỉ được đặt quân cờ vào giao điểm trên bàn cờ. Không được đặt vào các cạnh bên của bàn cờ. 
  • Quân cờ đã đặt xuống không được di chuyển, bất di bất dịch, trừ trường hợp ăn quân. 
  • Sau khi đặt quân cờ xuống lượt đi của bạn kết thúc và đến lượt đối thủ. Mỗi lượt đi, người chơi chỉ được đi một quân duy nhất. Người chơi nào đi hai quân trở lên trong 1 lượt sẽ bị xử thua. 
  • Đến lượt của mình người chơi có quyền bỏ lượt không đi. Trường hợp cả hai người chơi đều bỏ lượt thì ván cờ kết thúc. Kết quả ván cờ dựa trên việc đếm số quân cờ. Ai có số quân cờ trên bàn cờ nhiều hơn sẽ thắng. 

Luật chơi cờ vây cơ bản mà người chơi nên biết để có thể tham gia game

Nhìn chung, cờ vây là game cờ tương đối khó về luật chơi. Có khá nhiều khái niệm và quy tắc mà bạn cần nắm. Cụ thể như sau: 

Khái niệm khí trong cờ vây và luật ăn quân 

luat-choi-co-vay-co-ban-ma-nguoi-choi-nen-biet-de-co-the-tham-gia-game
Khí trong cờ vây

Khí là khái niệm đầu tiên mà người chơi cờ vây phải biết. Khí được hiểu là những giao điểm trống xung quanh quân cờ của bạn. Khí chỉ được tính theo chiều ngang và chiều dọc, không tính được chéo. Người chơi có thể đặt nhiều quân cờ gần nhau để mở rộng khí. 

Luật ăn cờ trong cờ vây là làm mất hết khí của quân cờ đó. Cứ mỗi quân cờ đặt vào ô khí của quân cờ mình, quân cờ của bạn mất đi một ô khí. Nếu mất hết ô khí, quân cờ sẽ bị loại ra khỏi bàn chơi. 

Người chơi có quyền đặt quân vào bất kỳ giao điểm nào nếu còn khí. Trường hợp điểm muốn đặt là một điểm hết khí nhưng lại là điểm nối quân của mình, thì bạn vẫn có thể đặt quân vào. Bên cạnh đó, nếu điểm hết khí là điểm mà bạn có thể ăn quân đối phương thì bạn vẫn được quyền đặt quân vào để ăn. 

Khái niệm đất và quy tắc giành đất

luat-choi-co-vay-co-ban-ma-nguoi-choi-nen-biet-de-co-the-tham-gia-game
Đất trong cờ vây

Đất là số giao điểm trống trên bàn cờ mà quân mình bao vây được. Càng chiếm được nhiều đất thì khả năng chiến thắng càng cao. Khi bản thân đã chiếm hết đất trong khả năng của mình, người chơi có quyền bỏ lượt đi. Cả hai người chơi bỏ lượt thì ván cờ kết thúc. Sau đó đếm số đất chiếm được và xác định thắng thua. 

Lưu ý: Khi kết thúc trận đấu, người sử dụng quân cờ trắng sẽ được cộng thêm 5.5 hoặc 6.5 điểm đất. Bởi quân cờ trắng chịu thiệt thòi ban đầu vì đi sau quân cờ đen. 

Quy tắc tạo mắt trong cờ vây

Mắt là điểm hết khí bị quân của đối thủ bao vây quanh mà bạn không để đặt quân của mình bao. Khi mắt bị bao vây bạn sẽ mất rất nhiều quân. Trường hợp mắt bị bao vây cụ thể như sau:

  • Trường hợp có 1 mắt: Nếu bạn bị địch bao vây quân có 1 mắt thì địch có quyền ăn hết đám quân bị bao vây. 
  • Trường hợp có 2 mắt: Bạn có đám quân với 2 mắt và bị quân đối thủ bao vây. Lúc này quân đối thủ có đặt một quân của họ vào 1 trong 2 mắt của bạn. Thì bạn vẫn còn một quân để vận khí. Như vậy, quân cờ đối thủ vừa đặt vào sẽ bị loại ngay và bạn vẫn sống. 

Thu quan và kết thúc ván cờ

Thu Quan sẽ diễn khi mà ranh giới của mỗi quân đã được hình thành nhưng vẫn có thể đi tiếp (thường là giai đoạn giữa ván đấu trở về sau). 2 người chơi sẽ bắt đầu mở rộng hay chiếm thêm đất cho mình vì lúc này đã có phòng tuyến vững chắc phía sau.

Ván cờ kết thúc khi một quân trong hai quân cờ không còn xuất hiện trên bàn cờ. Nghĩa là bàn cờ toàn cờ trắng hoặc toàn cờ đen. Ngoài ra, ván cờ kết thúc khi hai bên đều bỏ lượt đi. Lúc này dựa vào số đất chiếm được để xác định thắng thua. 

Một số kinh nghiệm khi chơi cờ vây 

luat-choi-co-vay-co-ban-ma-nguoi-choi-nen-biet-de-co-the-tham-gia-game
Kinh nghiệm chơi cờ vây

Ngoài việc nắm rõ Luật chơi cờ vây cơ bản mà người chơi nên biết để có thể tham gia game. Bạn cũng nên tham khảo thêm một số kinh nghiệm sau: 

Hy sinh quân đúng lúc

Trong một số trường hợp nhất định, bạn cũng cần hy sinh quân của mình để dụ dỗ đối thủ. Việc hy sinh quân nhằm đánh lừa và đưa đối thủ vào “tròng”. Sau đó bất ngờ đánh úp và chiếm thế chủ động trên ván cờ.

Luôn học hỏi và linh hoạt trong chiến thuật chơi

Cờ vây là game cờ không hề dễ chơi và dễ thắng. Trong quá trình chơi bạn sẽ gặp phải rất nhiều tình huống khác nhau. Để không phải rơi vào thế bí bạn cần học hỏi cách phá giải nhiều thế cờ. Có chiến thuật chắc chắn khi chơi cờ và luôn linh hoạt trong các ván cờ. Hạn chế sử dụng lại một chiến thuật khi chơi với một người trong nhiều ván liên tiếp. 

Tập trung chiếm đất 

Mục đích khi chơi chờ vây không phải là loại càng nhiều quân cờ đối thủ càng tốt. Mà là chiếm được nhiều đất hơn. Bạn có loại nhiều quân hơn đối thủ nhưng số đất chiếm được lại ít hơn thì vẫn thua. Do đó, bạn cần tập trung chiếm đất để có nhiều ô khí và ngăn đối thủ phản đòn. 

Bình tĩnh và không nóng vội

Cờ vây là một game cờ đòi hỏi sự tư duy, tính kiên nhẫn của người chơi. Việc nóng vội, hấp tấp khi đánh cờ chỉ khiến bạn dễ dàng đưa ra các nước đi bất lợi. Trước khi hạ một quân nào xuống bạn phải xem xét toàn bộ cục diện. Hình dung thử nếu đi quân cờ đó thì sẽ như thế nào. 

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ với bạn Luật chơi cờ vây cơ bản mà người chơi nên biết để có thể tham gia game. Cũng như điểm qua vài kinh nghiệm chơi cờ vây. Nếu muốn biết thêm các game cờ thú vị khác, hãy truy cập vào Win79. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *