Kỹ thuật chơi cờ vua giúp ích cho tất cả người chơi

Nhắc đến các game cờ được yêu thích nhất hiện nay thì không thể nào không nhắc đến cờ vua. Đây là game cờ phổ biến nhất nhì ở Việt Nam. Được đông đảo người chơi yêu thích. Đế trở thành một cao thủ cờ vua. Bạn hãy tham khảo các Kỹ thuật chơi cờ vua giúp ích cho tất cả người chơi sau đây. 

Nắm rõ luật chơi cờ vua

ky-thuat-choi-co-vua-giup-ich-cho-tat-ca-nguoi-choi
Kỹ thuật chơi cờ vua giúp ích cho tất cả người chơi

Mọi game cờ đều có các quy tắc riêng và luật chơi riêng của mình. Điều cơ bản nhất để trở thành một tay chơi cờ vua chính hiệu là phải nắm được luật chơi. Mỗi quân cờ trên bàn cờ vua đều sở hữu cách đi khác nhau. Bạn cần nắm quy tắc đi quân hậu, quân xe, quân pháo,… ra sao. Hiểu được cách di chuyển các quân cờ, làm thế nào để ăn cờ người khác. Tối thiểu nhất cũng phải hiểu được cách xếp cờ trên bàn cờ. 

Chơi thực tế thật nhiều

Học mà không thực hành thì chắc chắn khó mà giỏi được. Cờ vua là game cờ rấy cần các trải nghiệm thực tế. Việc tham gia nhiều ván cờ thực tế sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Nếu chưa đủ kinh nghiệm ngồi vào các ván cờ chuyên nghiệp. Hay các giải đấu cụ thể. Bạn hãy luyện tập đánh cờ trên các nền tảng online. Hiện nay, cờ vua online rất phổ biến và dễ tiếp cận. Bạn nên tận dụng mọi thời gian rảnh để trải nghiệm. 

Kỹ thuật chơi cờ vua giúp ích cho tất cả người chơi – Xem lại các ván đấu 

Một điểm cộng rất lớn của việc chơi cờ online là bạn có thể xem lại các ván đấu của mình. Tính năng lịch sử sẽ cho phép bạn xem lại toàn bộ các ván đấu và quá trình diễn ra của nó như thế nào. Bạn sẽ nhìn thấy rõ các lỗi sai của mình. Cũng như lỗi sai của đối thủ. Biết được mình nên tránh điều gì ở các ván cờ sau. Từ đó hoàn thiện hơn kỹ năng đánh cờ của mình. 

Luyện tập giải các thế cờ cơ bản

ky-thuat-choi-co-vua-giup-ich-cho-tat-ca-nguoi-choi-1
Luyện tập giải các thế cờ cơ bản

Cờ vua luôn có rất nhiều thế cờ khác nhau. Trên bàn cờ luôn có các tình huống xảy ra mà bạn khó đoán được. Trước khi hoá giải những thế cờ khó, thế cờ phức tạp. Bạn cần học cách giải những thế cờ cơ bản nhất. Đi từ thấp lên cao. Tránh trường hợp chưa biết gì đã đụng vào các thế cờ khó. 

Họ cách kết thúc một trận đấu

Với nhiều người việc kết thúc trận đấu là điều không khó. Nhưng không phải ai cũng biết cách kết thúc trận đấu. Có những trận đấu kéo dài rất lâu và chưa thể xác định thắng thua. Bạn cần học cách đẩy ván cờ vào giai đoạn “tàn cuộc”. Sau đó, tận dụng thời các thời cơ phong hậu cho quân tốt. Áp đảo đối thủ của mình và đẩy đối thủ vào thế thua cuộc. 

Đừng cố ghi nhớ một cách máy móc

Chắc chắn với những ai mới bắt đầu chơi cờ vua sẽ được mách cách chơi ghi nhớ quân cờ. Cách chơi này không sai nhưng cần được hiểu đúng. Bạn chỉ ghi nhớ trong một số trường hợp cụ thể. Việc ghi nhớ máy móc sẽ khiến bạn bị tù túng trong chiến thuật đi cờ. Giới hạn khả năng chơi cờ của mình. Nên linh hoạt trong quá trình khai cuộc. Đừng cố gắng đi theo trình tự thiết lập sẵn. 

Kỹ thuật chơi cờ vua giúp ích cho tất cả người chơi – Kiểm tra nước đi của bạn

Thua cuộc trong cờ vua luôn xuất phát từ những bước đi lỗi. Đương nhiên sai lầm sẽ bị trả giá đắc. Trước khi muốn thực hiện bất kỳ bước cờ nào, bạn cần kiểm tra bước cờ đó bằng mắt. Chú ý những quân cờ xung quanh khi đặt quân cờ muốn đi vào vị trí mình nhắm đến. Đảm bảo quân vua luôn ở vị trí an toàn. Tránh tình trạng mất đi các quân cờ một cách vớ vẩn. 

Luôn bảo vệ vua trên bàn cờ

ky-thuat-choi-co-vua-giup-ich-cho-tat-ca-nguoi-choi-2
Kỹ thuật chơi cờ vua cho mọi người

Vua là quân cờ quan trọng bậc nhất trên bàn cờ. Việc mất quân vua xem như bạn thua. Do đó, đảm bảo vua an toàn là điều mà bạn cần lưu ý đặc biệt. Hãy tìm cách nhập thành càng sớm càng tốt. Việc trì hoãn nhập thành chỉ khiến bạn gặp rủi ro nhiều hơn. Nên nhớ rằng, dù bạn có cố chiếu hết đối phương. Nhưng nếu bị đối phương chiếu hết trước thì cũng chẳng có ý nghĩa gì. 

Học cách kiểm soát trung tâm bàn cờ

Trung tâm bàn cờ luôn là vị trí đắc địa mà các người chơi cờ vua luôn hướng đến. Người chiếm được vị thế trung tâm sẽ có lợi hơn rất nhiều trong quá trình đánh cờ. Bạn sẽ có nhiều hướng để di chuyển hơn. Đồng thời làm cho đối thủ khó có thể chọn được vị trí tốt cho quân cờ của họ. Nên chiếm vị trí trung tâm bằng tượng, mã hoặc tốt. 

Không lãng phí quân cờ

Mỗi một quân cờ trên bàn cờ vua đều có giá trị riêng của nó. Bạn sẽ khó thể thắng nếu mất trắng một quân cờ nào đó. Dù là quân tốt thí thì vẫn có giá trị nhất định. Dùng cờ để chiếu cần suy tính cẩn thận. Trong trường hợp thí để mở đường cũng đảm bảo ăn lại được một quân cờ khác của đối thủ. 

Trên đây là một số Kỹ thuật chơi cờ vua giúp ích cho tất cả người chơi. Mong rằng qua bài viết bạn đã có thêm một số kiến thức chơi cờ nhất định. Muốn biết thêm những thông tin chơi game hay. Hãy truy cập đến Win79. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *